skip to Main Content
Le Vu Lan

Văn Khấn Lễ Vu Lan 2024: Gắn Kết Gia Đình Tình Thân

5/5 - (11 bình chọn)

Lễ Vu Lan, còn gọi là lễ báo hiếu, đã trở thành một ngày lễ quan trọng hàng năm để kính nhớ công ơn của cha mẹ và tổ tiên nói chung. Ngày này nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc trân trọng và ghi nhớ công ơn, sự chăm sóc của bố mẹ. Dưới đây là cách tiếp cận và chuẩn bị cúng trong ngày lễ Vu Lan, mà Súp Lơ Cleaning muốn chia sẻ để giúp bạn thực hiện nghi lễ một cách chính xác.

1. Ngày diễn ra Lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan, hay còn gọi là lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ trọng đại trong đạo Phật. Ngày này dành để kính nhớ và báo đáp công ơn của cha mẹ, tổ tiên. Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc qua hàng ngàn năm, Lễ Vu Lan không chỉ là ngày lễ của Phật Giáo mà còn trở thành dịp để tất cả mọi người ở Việt Nam thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng.

Lễ Vu Lan diễn ra vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Ngày này trùng với ngày Xá tội vong nhân theo truyền thống Á Đông. Đây là dịp để thể hiện lòng biết ơn, tôn kính cha mẹ và tổ tiên của mọi thế hệ.

Trong năm 2024, Lễ Vu Lan sẽ rơi vào chủ nhật, ngày 18 tháng 8 theo lịch dương.

Ngày lễ vu lan năm 2024 chính là chủ nhật ngày 18/8 dương lịch
Ngày lễ vu lan năm 2024 chính là chủ nhật ngày 18/8 dương lịch

>>> Tham khảo: Văn khấn đi chùa ngày tuần rằm, mùng 1 chuẩn và đầy đủ nhất

2. Cách chuẩn bị lễ cúng trong ngày Vu Lan

Tháng 7, ngoài việc là tháng báo hiếu, còn được biết đến với tên tháng cô hồn trong nền văn hóa Phật Giáo. Việc chuẩn bị mâm cúng trong dịp này phụ thuộc vào vị trí và mục đích của cúng. Mâm cúng thường được chuẩn bị theo ba loại chính: mâm cúng Phật, mâm cúng gia tiên và mâm cúng cô hồn. Theo triết lý Phật Giáo, tuân theo nguyên tắc luật nhân quả và hạn chế tạo ra sự đau khổ, mâm cúng thường là mâm chay.

2.1 Mâm cúng thờ Phật trong lễ vu lan gồm:

– Xôi trắng/Xôi gấc/Xôi đỗ xanh/Xôi vò hạt sen

– Giò, chả chay

– Nem chay/Nem hoa quả/Nem rau nấm

– Nộm rau củ/Gỏi chuối ngó sen

– Canh nấm/Canh rau củ/Canh bóng nấu chay

– Cải thìa sốt nấm hương/Đậu hủ non sốt nấm

Ngày Rằm tháng 7 được coi là một ngày lễ quan trọng đối với người theo Phật Giáo. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong lễ hội này không phải là mâm cúng mà là lòng từ bi và lòng biết ơn. Lòng từ bi và lòng biết ơn là trái tim của lễ hội. Không phụ thuộc vào sự xa hoa hay nguyên liệu của mâm cúng. Nếu mâm cúng được sắp đặt hoàn hảo nhưng thiếu lòng biết ơn cha mẹ, thì đó chỉ là hình thức.

Mâm cỗ chay thờ Phật trong ngày lễ vu lan của 1 gia đình Phật tử thật ý nghĩa
Mâm cỗ chay thờ Phật trong ngày lễ vu lan của 1 gia đình Phật tử thật ý nghĩa

>>> Mách bạn: Bài cúng giao thừa, cúng ông Công ông Táo chính xác và đầy đủ

2.2 Mâm cúng cô hồn trong lễ vu lan gồm:

Mâm cúng cô hồn thường được tổ chức vào chiều tối ngày 14/7 hoặc ngày 15/7. Đây là thời điểm được coi là khi linh hồn của người chết trở về địa ngục.

 • Muối và gạo (được rắc xung quanh sau khi cúng xong)
 • Cháo trắng (cháo loãng) – 12 bát nhỏ
 • Hoa quả (5 loại khác nhau)
 • Quần áo nhiều màu sắc
 • Các loại bỏng ngô và bánh kẹo
 • Tiền vàng
 • Nước
 • 3 nén hương và 2 ngọn nến nhỏ
Mâm cỗ cúng cô hồn ( chúng sinh) được bày tại phía bên ngoài
Mâm cỗ cúng cô hồn ( chúng sinh) được bày tại phía bên ngoài

2.3 Mâm cúng gia tiên và thần linh trong lễ vu lan gồm có:

Mâm cúng thờ Phật là mâm chay. Mâm cúng gia tiên thường là mâm mặn, thường được kết hợp với hoa quả. Mâm này không theo quy tắc cụ thể và tùy thuộc vào sở thích gia đình hoặc các món ăn truyền thống của tổ tiên.

2.3.1 Gợi ý mâm cỗ mặn cúng gia tiên:

 • Gà ta luộc
 • Xôi vò/Xôi gấc/Xôi đỗ xanh/Xôi dừa
 • Nem rán
 • Canh rau củ thập cẩm/Canh nấm mọc/Canh sườn bí đao
 • Giò lụa
 • Nộm gà xé phay/Nộm đu đủ bò khô/Nộm hoa chuối
Mâm cỗ mặn cúng gia tiên ngày vu lan
Mâm cỗ mặn cúng gia tiên ngày vu lan

2.3.1 Gợi ý mâm cỗ chay cúng gia tiên:

– Xôi gấc

– Nem chay rán

– Củ quả luộc

– Miến xào chay

– Nấm rơm kho

– Canh dứa nấu chua

– Hoa quả thắp hương: Cam, quýt, dưa hấu

Mâm cỗ chay cúng gia tiên nhằm tôn vinh lòng nhân ái, từ bi
Mâm cỗ chay cúng gia tiên nhằm tôn vinh lòng nhân ái, từ bi

3. Cách Tổ Chức Lễ Vu Lan Báo Hiếu

Buổi lễ Vu Lan là dịp để cầu siêu và báo hiếu cho ông bà, cha mẹ. Thường được tổ chức vào buổi sáng. Nếu gia đình theo Phật Giáo, có thể tham gia lễ tại chùa trước khi về nhà thực hiện lễ thắp hương để tưởng nhớ gia tiên và tổ tiên.

Bày trí mâm cúng lễ Vu Lan thường bao gồm:

 • Đĩa trầu cau
 • Lọ hoa tươi
 • Đĩa trái cây
 • Hương/nhang
 • Trà, rượu
 • Vàng mã
 • Đèn cầy/nến
 • Mâm cơm canh chay hoặc mặn

Lễ Vu Lan Báo Hiếu không chỉ là dịp để chuẩn bị mâm cúng, mà còn là thời điểm quý báu để tôn vinh lòng hiếu thảo và lòng từ bi. Hãy nhớ rằng ý nghĩa thực sự của lễ hội nằm trong trái tim chúng ta và tình cảm đối với gia đình và tổ tiên của mình.

4. Văn khấn cúng vu lan

4.1 Văn khấn cúng thần linh( theo NXB văn hóa thông tin)

Trong nền văn hóa Việt Nam, có một nghi lễ truyền thống quan trọng diễn ra vào những ngày quan trọng. Đó là lễ cúng thần linh và mâm tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Mục tiêu của nghi lễ này là tạ ơn các thần linh, cầu bình an cho gia đình và siêu thoát cho các vong hồn.

Vào ngày này, các gia đình thường tổ chức lễ cúng truyền thống, bắt đầu bằng việc cúng thần linh. Trong buổi lễ này, người dân cầu nguyện và tưởng nhớ các vị thần linh, tạo ra không gian thiêng liêng để tạo dựng mối gắn kết mạnh mẽ với thế giới tâm linh. Sau đó, họ tổ chức mâm tưởng nhớ ông bà tổ tiên, thường là bữa ăn trang trọng để tưởng nhớ và tôn vinh những người đã từng là người tiền nhiệm trong gia đình.

Mâm cơm trong buổi lễ thường gắn liền với cúng thần linh và tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Thực đơn có thể bao gồm các món ăn mặn để thể hiện lòng biết ơn và tôn vinh thần linh. Tuy nhiên, cúng chay cũng là một phần quan trọng của nghi lễ này, thể hiện sự tôn trọng đối với môi trường và lòng nhân ái.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng Bảy…….

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

4.2 Văn khấn cúng gia tiên

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.

Tín chủ chúng con là….

Ngụ tại….

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm…. Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.

Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….

Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

4.3 Lễ Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng Bảy

Ngoài việc tỏ lòng kính phục đối với Phật, thần linh và cầu siêu cho gia tiên, người Việt Nam còn có một nghi lễ đặc biệt quan trọng – Lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi họ ở thế gian, thất cơ nỡ vận, không nơi nương tựa, chịu nhiều oan trái…

4.3.1 Sắm Lễ Cúng:

 • Hoa và Ngũ Quả: Sử dụng 5 loại hoa và ngũ quả với 5 màu sắc đa dạng (ngũ sắc) để thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với các linh hồn.
 • Thực Phẩm Đặc Biệt: Các loại thực phẩm như bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, và sắn luộc là một phần quan trọng của lễ cúng. Chúng thể hiện lòng biết ơn và tôn vinh các cô hồn đã qua đời.
 • Kẹo và Bánh: Kẹo và bánh thường được sắm và cúng để biểu thị sự đa dạng và phong phú của cuộc sống, cũng như lòng hiếu khách của người cúng.

– Nếu bạn muốn bổ sung thêm cháo trong lễ cúng, hãy chuẩn bị một mâm gạo muối (bao gồm 5 bát và 5 đôi đũa hoặc thìa) để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc hơn.

Mâm cúng chúng sinh ngày rằm tháng 7
Mâm cúng chúng sinh ngày rằm tháng 7

** Lưu Ý Quan Trọng: Trong quá trình lễ cúng, không nên cúng xôi và gà. Khi rải tiền vàng ra mâm cúng, hãy đặt chúng tại 4 hướng: Đông, Tây, Nam và Bắc, mỗi hướng cần có từ 3-5-7 cây hương để tạo không gian linh thiêng và trang trọng. Lễ cúng thường được tổ chức ngoài trời, để tạo sự kết nối với tự nhiên và tinh thần truyền thống.

4.3.2 Văn khấn:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng – che làn heo may

Cô hồn năm bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

( đoạn đọc tiếp)

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

5. Cúng phóng sinh

Có thể phóng sinh chim, cá, tôm, cua…, trong danh mục các loài được cho phép phóng sinh. Việc phóng sinh này tùy theo tín tâm và điều kiện của mỗi gia đình, không bắt buộc.

Văn khấn cúng phóng sinh:

Chúng sanh nay có bấy nhiêu

Lắng tai nghe lấy những lời dạy răn

Các ngươi trước lòng trần tục lắm

Nên đời nay chìm đắm sông mê

Tối tăm chẳng biết làm lành

Gây bao tội ác, lạc vào trầm luân

Do vì đời trước ác tâm

Nên nay chịu quả khổ đau vô cùng

Mang, lông, mai, vẩy, đội sừng

Da trơn, nhám, láng, các loài súc sanh

Do vì ghen ghét, tham sân

Do vì lợi dưỡng hại người làm vui

Do vì gây oán chuốc thù

Do vì hại vật, hại sanh thoả lòng

Do vì chia cách, giam cầm

Do vì đâm thọc chịu bao khổ hình

( đoạn đọc tiếp theo)

Cầu xin Phật lực từ bi

Lại nhờ Phật tử mở lòng xót thương

Nay nhờ Tăng chúng hộ trì

Kết duyên Tam bảo thoát vòng khổ đau

Hoặc sanh lên các cõi trời

Hoặc liền thức tỉnh về nơi cõi lành

Hoặc sanh lên được làm người

Biết phân thiện ác, tránh điều lầm mê…..

Chúng sanh Quy y Phật

Chúng sanh Quy y Pháp

Chúng sanh Quy y Tăng….

Úm, ngâm ngâm ngâm (3 lần)

Phóng sinh ngày vu lan tùy theo điều kiện mỗi gia đinh ( không bắt buộc) , nhưng phóng sinh được rất an lạc
Phóng sinh ngày vu lan tùy theo điều kiện mỗi gia đinh ( không bắt buộc) , nhưng phóng sinh được rất an lạc

6. Những lưu ý vào ngày vu lan

+ Lễ Vu Lan và cúng cô hồn khác nhau như sau:

 • Lễ Vu Lan: Lễ này dành cho ông bà, tổ tiên bảy đời và là dịp báo hiếu. Nên đi chùa, thăm mộ tổ tiên, nấu mâm cỗ, mua quà tặng và thăm ông bà, cha mẹ.
 • Cúng cô hồn: Lễ này dành cho những vong hồn không được thờ cúng, để làm phúc.

+ Những việc nên làm trong ngày lễ Vu Lan bao gồm:

 • Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ và người thân.
 • Thăm mộ tổ tiên.
 • Nấu mâm cỗ cúng tổ tiên.
 • Mua quà tặng và thăm ông bà, cha mẹ.

+ Những việc không nên làm trong ngày lễ Vu Lan bao gồm:

 • Không nên khai trương kinh doanh.
 • Tránh làm lễ cưới.
 • Tránh sát sinh.

7. Lời kết

Trên tinh thần tri ân và chia sẻ, Súp Lơ Cleaning mong muốn được đồng hành cùng bạn trong ngày Vu Lan 2024. Hãy để chúng tôi giúp bạn tạo ra một ngày thật ý nghĩa và thiêng liêng, từ việc làm sạch ngôi nhà thân yêu của bạn. Đặt lịch trình vệ sinh của bạn cùng Súp Lơ Cleaning ngay hôm nay để chúng tôi có thể mang đến sự hỗ trợ tận tâm và chất lượng, để bạn có thể tập trung vào việc quan trọng nhất – tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ người thân yêu trong ngày Vu Lan. Hãy để chúng tôi là một phần của ký ức đáng nhớ của bạn trong dịp này.

Nguồn: https://suplocleaning.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0975.460.584
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo
Facebook